Hầu hết mọi gia đình hiện nay đều sử dụng bể nước ngầm để tích nước,có rất nhiều bất cập tồn tại xung quanh bể nước ngầm,và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta.

Mấy tuần gần đây mọi người trong gia đình anh Nguyễn Việt Anh (Hoàng Cầu, Đống Đa) bỗng dưng phát bệnh ngoài da, mọi người đều có hiện tượng mẩn ngứa khắp người dù giữ vệ sinh rất kỹ. Sau khi đi khám tại bệnh viện Da liễu Trung ương, gia đình anh được bác sĩ đề nghị xem lại nguồn nước. Sau một hồi điều tra thì mọi nghi vấn được tập trung vào bể nước ngầm của gia đình (đã lâu nước vẫn chảy vào bể ngầm và sau đó được anh bơm lên tầng 3 để dùng nhưng không kiểm tra) cả nhà anh tá hỏa vì trong đó có một ổ gián rất lớn. Gián là loài dễ bắt gặp nhất trong các bể nước ngầm gia đình. Trường hợp sử dụng bể ngầm gặp gián như gia đình anh Nguyễn Việt Anh không phải là hiếm, thậm chí là có cả xương chuột được phát hiện trong bể nước ngầm ở nhiều hộ gia đình. Chính vì vậy nhà anh đã phải thuê người làm sạch bể nước ngầm để ccó thể điều trị được bệnh ngoài da của mình.

Hiện nay người dân sử dụng hai nguồn nước chính để sử dụng là nguồn máy và nước giếng khoan rồi lọc qua hệ thống lọc gia đình. Đối với khu vực sử dụng nước máy thì phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước, mất nước; còn đối với các hộ sử dụng nước giếng khoan thì sợ mực nước ngầm tụt và mất điện nên các hộ gia đình đều xây bể ngầm để tích trữ nước.

Về lý thuyết các bể ngầm tích nước sạch nếu được xây dựng tốt, nước sạch thì không ảnh hưởng tới nguồn nước. Nhưng đáng lưu ý là trên bề mặt của bể ngầm luôn luôn có một lớp không khí thông lên trên, ở các vách bể là nơi cư trú của gián, bọ và thậm chí là chuột. Đặc biệt khi các sinh vật này chết đi xác sẽ phân hủy ngay trong bể nước, và chúng chính là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước trong bể. Đó là những rủi ro không phải do nước gây ra, mà do điều kiện cụ thể của các bể nước ngầm.

Chính vì vậy việc làm sạch bể nước ăn rất quan trọng, cần thau rửa bể nước thường xuyên theo định kỳ 6 tháng/lần.Vệ sinh bể nước sạch sẽ chính là bạn đang bảo vệ sức khỏe của chính bạn.