Do nhu cầu tất yếu muốn mở rộng không gian sống mà nhiều gia đình hiện nay thường xây thêm tầng để phục vụ mục đích sử dụng. Vậy việc nâng cấp tầng nhà có ảnh hưởng gì tới cấu trúc ngôi nhà hay không, nên hay không nên làm. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chống thấm Bách Khoa sẽ giải thích cho quý khách hiểu rõ hơn, về việc nên hay không nên nâng cấp.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dưng việc xây thêm tầng trên cho nhà cũ sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến kiến trúc của ngôi nhà. Việc xây thêm tầng sẽ làm giảm tuổi thọ của ngôi nhà, gây tốn kém, ảnh hưởng đến mỹ quan tổng thể. Điển hình là việc tuổi thọ sẽ bị giảm đáng kể vì khi tiến hành nâng cấp thêm tầng vì ngôi nhà sẽ không có những cây cột chống xuyên suốt cả tầng dưới và tầng trên. Và trong trường hợp này ta phải tiền hành nối thêm cột với cột cũ ở tầng dưới nhưng khả năng chịu lực tại chỗ tiếp giáp giữa 2 cột sẽ rất yếu. Ngoài ra, do cột chống cũ của tầng dưới quá nhỏ nhưng lại phải chịu thêm áp lực của tầng trên xây thêm sẽ làm tuổi thọ của ngôi nhà bị giảm đáng kể.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng việc nâng cấp hay xây thêm tầng cho ngôi nhà là một việc không phải là tốt nhưng nếu trong trường hợp bạn bắt buộc phải xây thêm tầng do nhu cầu của gia đình thì hãy lưu ý đến những điều dưới đây:

Kiểm tra kĩ cột chống của nhà cũ.

Nguyên nhân là do ngôi nhà không có những cây cột chống xuyên suốt tầng 1 và tầng 2. Nếu nối tiếp thêm cột vào cột cũ của nhà một tầng cũ, khả năng chịu lực tại chỗ tiếp giáp giữa hai cột chắc chắn sẽ rất yếu. Hãy chắc chắn rằng cột chống nhà bạn đủ to và chắc chắn. Hoặc nhờ các kiến trúc sư để có lời khuyên tốt nhất.

Lựa chọn vật liệu có chất lượng tốt.

Khi lên tầng, ngôi nhà của bạn sẽ bị giảm tuổi thọ. Chính vì vậy, hãy cải thiện điều này bằng cách chọn những vật liệu tốt. Các chuyên gia vật liệu xây dựng khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn những loại sản phẩm chất lượng cao, tính thi công tốt và thời gian bảo hành dài hạn để xây hoặc sửa ngôi nhà của mình.

Lưu ý khi làm mái nhà.

Bạn nên làm mái dốc lợp ngói để đỡ nắng nóng, dễ thoát nước mưa. Nên sử dụng ngói lợp không nung hoặc các loại vật liệu lợp mới. Như vậy nhà bạn sẽ thoáng mát và khoáng đãng hơn.

Nên phòng chống thấm ngay từ đầu.

Bạn cần chọn một giải pháp chống thấm chuyên nghiệp tốt cho ngôi nhà để tránh các hiện tượng thấm dột. Việc này sẽ đảm bảo tuổi thọ cho ngôi nhà sau khi cải tạo. Có nhiều trường hợp khi công trình hoàn thiện đưa vào sử dụng thường xảy ra các hiện tượng thấm dột thì mới tìm cách khắc phục hậu quả làm cho công trình bị cải tạo sửa chữa lại nhiều lần. Hãy tìm một đơn vị chống thấm uy tín,chuyên nghiệp như công ty Chống Thấm Bách Khoa để được tư vấn và chống thấm triệt để.